Về Đồ thị khái niệm – Conceptual Graph

Đồ thị khái niệm (Conceptual Graph – CG) là một hình thức biểu diễn tri thức. Trong báo cáo đầu tiên công bố về CG, John.F.Sowa đã sử dụng chúng để biểu diễn các lược đồ khái niệm được sử dụng trong các hệ thống cơ sở dữ liệu. Các sách đầu tiên về CG (Sowa 1984) áp dụng một loạt các chủ đề trong trí thông minh nhân tạo , khoa học máy tính , và khoa học nhận thức .

Từ năm 1984, mô hình đã được phát triển theo ba hướng chính

 

Một giao diện đồ họa cho logic bậc nhất

Trong phương pháp này , một công thức trong logic bậc nhất (vị từ tính toán) được biểu diễn bởi một đồ thị có gán nhãn .
Một ký hiệu tuyến tính, được gọi là Conceptual Graph Interchange Format (CGIF) , đã được chuẩn hóa  trong chuẩn ISO cho Common Logic.

Sơ đồ bên dưới là một ví dụ về các hình thức hiển thị cho một đồ thị khái niệm .

 

Mỗi hộp được gọi là một nút khái niệm, và một hình oval được gọi là một nút quan hệ . Trong CGIF, CG này sẽ được biểu diễn bởi câu sau đây :

[Cat Elsie] [Sitting *x] [Mat *y] (agent ?x Elsie) (location ?x ?y)

 

Trong CGIF, các dấu ngoặc vuông kèm theo thông tin bên trong các nút khái niệm , và dấu ngoặc đơn kèm theo thông tin bên trong các nút quan hệ . Các chữ x và y, được gọi là nhãn coreference , biểu diễn cách các nút khái niệm và các nút quan hệ được nối với nhau như thế nào . Trong Common Interchange Format Logic ( CLIF ) , những kí tự được ánh xạ vào các biến , như trong các câu sau đây :

(exists ((x Sitting) (y Mat)) (and (Cat Elsie) (agent x Elsie) (location x y)))

 

Như ví dụ này cho thấy , các dấu sao trên các nhãn coreference * x * y trong CGIF ánh xạ đến các biến lượng từ tồn tại trong CLIF, và các dấu chấm hỏi trên ?y ?x ánh xạ đến các biến ràng buộc trong CLIF . Một lượng từ với mọi, biểu diễn bởi @every* z trong CGIF , sẽ được biểu diễn là forall ( z) trong CLIF.
Sự suy luận có thể được thực hiện bằng cách chuyển đổi  đồ thị thành các công thức logic , sau đó áp dụng một động cơ suy luận logic .

Advertisements

One response

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s